XUÂN HY VỌNGChiều hôm qua trong lúc tôi đang bận rộn trong nhà bếp, ông xã tôi, anh Dennis bước xuống từ trên lầu với gương mặt vui hớn hở. Anh khẻ hỏi: "Em ơi, có phải ngày mai là Tết Nguyên Đán không? Anh nghĩ đến những món ăn truyền thống đầy dãy trên bàn là anh cảm thấy vui quá rồi." Tôi cười nhẹ và trả lời: "Không phải, anh ạ. Thứ Sáu tuần sau mới đến Tết.” “Ồ, vậy sao? Anh cứ ngỡ là ngày mai.” Sau đó anh trở lên lầu. Không bao lâu, anh lại bước xuống và hỏi tôi: “Em dự định làm món gì nè? Em có thể nấu món Thịt Kho Tàu không? Anh rất thích món đó.” “Được, món đó là món truyền thống trong 3 ngày Tết mà anh.” Tôi nhìn anh, một người ngoại quốc nhưng có tâm hồn rất Á Đông làm tôi cảm thấy vui vui làm sao đó. Tôi nói với anh như hằng năm tôi sẽ nấu Thịt Kho Tàu, Canh Khổ Qua nhồi thịt, Mì Xào, Chả Giò Tôm và Thịt, Thịt Heo Xá Xiú. Tôi sẽ mua Bánh Tét và củ kiệu, kẹo, bánh, bao lì xì đỏ và tôi sẽ đến ngân hàng hỏi và rút tiền một số tấm hai đô la mới. Tôi sẽ trang trí nhà cửa vào cuối tuần này với Hoa Lan, Hoa Đào, Bông Dạng Thọ và dáng các bao lì xì đỏ trên các nhành mai. Anh vui lắm khi nghe tôi kể đến những dự định sắp tới. Tôi nắm tay anh và khẻ hỏi: “Tết này mình có thể mời một vài người đến nhà không anh?” Anh hơi buồn và trả lời chậm rãi: “Đừng em. Mình còn trong mùa đại dịch. Cẩn thận vẫn tốt hơn.”


Tôi có một sỡ thích đã gần hai mươi năm qua là nấu ăn và mời bà con cùng bạn bè đến nhà thưởng thức. Lúc đầu còn sức tôi không thấy mệt như mấy năm gần đây sau mỗi buổi tiệc lớn. Thế nhưng vì ham vui, thỉnh thoảng tôi vẫn mời khách đến đông cả nhà để rồi đêm đó phải sức dầu khắp tay và chân vì mệt mỏi. Nhưng gần cả năm nay tôi không có dịp để đau nhức chân tay nữa. Tôi thèm tiếng nói rộn ràn, tiếng cười của trẻ con và tiếng chạy nhảy của các cháu. Tôi thèm nhìn cả nhà ngồi sát bên nhau cùng thưởng thức những món tôi làm với cả tấm lòng.


Sau khi dùng cơm chiều xong, tôi đề nghị anh Dennis rằng mình có thể mang một mớ thức ăn của tôi làm và giao cho gia đình anh. Anh mừng lắm khi nghe tôi đề nghị điều này.


</